UBND Hải Châu

Quá trình Nam định thay đổi

“Độc lạ” chậu lan rừng trả trăm triệu không bán của đại gia Nam Định

Đăng ngày:

Có mặt ở Hội chợ xuân 2017 tại Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), chậu hoa lan đai châu rừng của anh Nguyễn Quốc Bảo (Nam Định) thu hút nhiều khách đến xem.

Chậu lan có hàng chục cây bám trên thân gỗ mục đầy rêu, lá xanh khỏe, những chùm hoa màu trắng phớt tím tỏa hương thơm ngát. Cây được chủ nhân rao bán với giá 150 triệu đồng.

 

Chậu lan rừng được tạo từ nhiều cây lan đai châu có giá 150 triệu đồng. Ảnh: Thái Mạc.

Theo anh Bảo, chậu lan hoàn toàn xứng với giá đưa ra vì trên 10 năm tuổi, được ghép từ nhiều cây lan đai châu quý. Để có chậu cây này, những cây lan còn bé được lấy từ rừng già ở miền Trung, Tây Nguyên hoặc miền Nam rồi ghép vào gỗ sữa và chăm sóc khá kỳ công. Thân gỗ vừa là giá đỡ, vừa là nguồn sống cho cây.

 

 

 

Chăm sóc đúng kỹ thuật, lan đai châu sẽ nở hoa vào dịp Tết nguyên đán. Hoa có hương thơm nhẹ nhàng, để chơi được tầm 2 tháng. Chỉ cần một gốc lan đai châu nở hoa cũng đủ cho hương thơm vương vấn quanh nhà.

 

Hoa lan đai châu màu trắng phớt tím, thi thoảng có loại trắng tuyền hoặc đỏ thẫm. Ảnh: Thái Mạc.

Anh Bảo mua chậu hoa từ trong miền Nam cách đây hơn 5 năm, đưa về vườn chăm sóc. Hơn hai tháng trước, anh mang cây lên Hà Nội cho quen dần với khí hậu và trưng tại hội chợ xuân.

 

 

 

 

Chủ nhân cho hay, mấy hôm nay khách đến xem liên tục, chủ yếu là người trong hội chơi lan đã biết giá trị của cây. Có người ngắm đi ngắm lại nhiều lần, vuốt ve từng chiếc lá. Có người sáng quay đi, chiều quay lại trả 100 triệu đồng nhưng anh chưa bán.

“Có lẽ họ chờ tới ngày cuối cùng để xem có rẻ hơn không. Nếu không bán được với giá đưa ra thì mình đem về nhà chơi, lan đai châu càng để lâu càng quý”, anh nói.

 

Một cây lan to, khỏe cấy ghép trên thân gỗ sữa, cho 3-4 chùm hoa. Ảnh: Thái Mạc.

Lan đai châu còn được gọi là ngọc điểm (chuỗi hạt châu), nghinh xuân (đón mùa xuân). Loài này được người chơi lan ưa chuộng vì là lan rừng, cây khỏe.

 

Cây lớn cho 3-4 chùm hoa cong, màu hồng nhạt chấm tím, hương thơm ngát. Ngoài chậu lan “khủng”, anh Bảo còn trưng thêm chậu lan đai châu vài năm tuổi, lan kiếm đồng giá 35 triệu đồng.

Bình luận